Có thể khẳng định rằng, vai trò của môi giới bất động sản rất quan trọng trong việc phát triển thị trường bất động sản. Môi giới chính là cầu nối để cung và cầu thị trường gặp nhau, giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Vì thế chúng ta cần nhìn nhận để hiểu đúng về vai trò của môi giới địa ốc đối với lĩnh vực bất động sản hiện nay…


Vai trò của môi giới bất động sản

Thứ nhất, dịch vụ môi giới bất động sản cung cấp thông tin cho các bên tham gia vào giao dịch hàng hoá bất động sản


Do đặc điểm của bất động sản dẫn đến thị trường bất động sản là thị trường không hoàn hảo. Các thông tin về thị trường, về hàng hoá bất động sản không thật đầy đủ và không được phổ biến rộng rãi như các hàng hoá khác, tiêu chí tham gia đánh giá bất động sản cũng không chính xác.

Bất động sản là một loại hàng hoá đặc biệt, có tính khan hiếm, chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố đồng thời là bộ phận tài sản quan trọng của các doanh nghiệp, người mua và người bán đều hiểu biết về những thông tin đó, họ sẽ dễ dàng quyết định lựa chọn thị trường tham gia giao dịch.

Thứ hai, môi giới bất động sản thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển


Do thị trường bất động sản người mua và người bán không có cơ hội và đầy đủ lượng thông tin cần thiết để lựa chọn thị trường phù hợp với mình. Cũng do không nắm bắt được thông tin nên việc định giá cũng thiếu chính xác do đó xảy ra tình trạng đầu cơ tràn lan, chính điều này kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản. Yêu cầu đặt ra là thị trường cần phải có tư vấn ở trình độ cao, một trong các loại tư vấn đó là dịch vụ môi giới bất động sản.

Thông qua các tổ chức môi giới - những người đã qua đào tạo có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nắm được thông tin thị truờng, am hiểu pháp luật về bất động sản, giúp các đối tượng có nhu cầu giao dich bất động sản thoả mãn điều kiện của mình, giúp cho họ tính toán kĩ lưỡng trong việc mua bán để quyết định phù hợp nhất. Vì vậy, hoạt động của tổ chức môi giới có vai trò khá quan trọng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Thứ ba, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước


Như ta đã biết, giao bất động sản chủ yếu là giao dịch ngầm nhà nước không thể kiểm soát được các giao dịch đó, nên việc thu thuế đối với những người có thu nhập cao cũng không thể thực hiện được.

Theo thống kê có trên 70% các giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua các tổ chức môi giới không đăng kí kinh doanh, gây thất thu lớn cho ngân sách của nhà nước. Vì vậy khi các tổ chức, cá nhân môi giới được công nhận cho phép hành nghề và có đăng kí kinh doanh sẽ giúp cho họ hoạt động có hiêu quả hơn đồng thời thông qua các giao dịch đó nhà nước cũng tăng thêm được thu nhập về thuế.

Tóm lại, môi giới giúp làm lành mạnh, minh bạch thị trường bất động sản, giúp thị trường bất động sản phát triển. Môi giới giúp tìm ra hướng giải quyết tối ưu cho khách hàng về các vấn đề:
- Về tài chính: các loại thuế, phí, vốn vay…
- Về giá cả: đưa ra giá cả một cách hợp lý
- Về thời gian giao dịch: thông thường thời gian để thực hiện một giao dịch về mua bán diễn ra trong khoảng từ 6 tháng đến một năm nhưng có trường hợp ngoại lệ các thương vụ chỉ diễn ra trong khoảng từ một đến hai tuần.
- Về mức độ an toàn: Qua các nhà môi giới thực sự, khách hàng sẽ tìm được những đối tác tốt, đáng tin cậy…

No comments